Nếu bạn muốn mở một cửa hàng bán hàng trực tuyến hoặc kinh doanh các sản phẩm thông qua giao nhận bưu chính, việc có được giấy phép bưu chính là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người không biết làm thủ tục xin giấy phép bưu chính ở đâu và cách thức thực hiện ra sao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách chi tiết để giúp bạn hiểu rõ điều này.

Giấy phép bưu chính là gì?

Giấy phép bưu chính là một loại giấy chứng nhận được cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép người kinh doanh hoặc tổ chức vận chuyển, truyền tải và chuyển phát thư từ Việt Nam đi các nước khác hoặc ngược lại.

Những loại giấy phép bưu chính

Có hai loại giấy phép bưu chính: giấy phép bưu chính quốc tế và giấy phép bưu chính nội địa.

Giấy phép bưu chính quốc tế

Giấy phép bưu chính quốc tế được cấp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa, thư từ quốc tế như chuyển phát nhanh quốc tế và dịch vụ liên quan đến bưu chính. Để được cấp giấy phép bưu chính quốc tế, doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ và thông tin sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản sao Giấy phép số hoạt động vận chuyển (nếu có)
 • Hợp đồng dịch vụ và Thỏa thuận vận chuyển bưu liệu quốc tế
 • Thông tin về quy trình kiểm soát nội bộ và kiểm soát khách hàng

Giấy phép bưu chính nội địa

Giấy phép bưu chính nội địa được cấp cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát nhanh trong nước. Để được cấp giấy phép bưu chính nội địa, tổ chức, cá nhân cần cung cấp các giấy tờ và thông tin sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Bản sao Giấy phép số hoạt động vận chuyển (nếu có)
 • Hợp đồng dịch vụ và Thỏa thuận vận chuyển bưu liệu nội địa
 • Thông tin về quy trình kiểm soát nội bộ và kiểm soát khách hàng

Làm thủ tục xin giấy phép bưu chính ở đâu?

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thông tin, bạn có thể làm thủ tục xin cấp giấy phép bưu chính tại các địa điểm sau.

Tại các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông Bạn có thể đến trực tiếp các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông để làm thủ tục xin giấy phép bưu chính. Các đơn vị này được phân bổ tại các khu vực trong cả nước, bao gồm:

 • Cục Bưu chính quốc gia (trụ sở tại Hà Nội)
 • Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Phòng Bưu chính các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết, sau đó liên hệ trực tiếp với đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục và yêu cầu.

Trực tuyến

Bạn cũng có thể làm thủ tục xin giấy phép bưu chính trực tuyến thông qua website của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tại đây, bạn có thể đăng nhập vào hệ thống và hoàn tất các bước đăng ký theo hướng dẫn trên trang web.

Tuy nhiên, để làm thủ tục trực tuyến, bạn cần có một số yêu cầu nhất định về kỹ năng sử dụng internet và tin học văn phòng. Nếu bạn không tự tin về khả năng của mình, nên lựa chọn cách làm thủ tục trực tiếp tại đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm thủ tục xin giấy phép bưu chính ở đâu và cách thức thực hiện ra sao. Để có được giấy phép bưu chính, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết, sau đó đến trực tiếp các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc làm thủ tục trực tuyến thông qua website của Bộ.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHÚ

Phòng 216, Tòa nhà N3B, Đường Lê Văn Lương, P. Nhân Chí­nh, Q. Thanh Xuân, HN.

------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 024 6261 2299 / 0936 129 229
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : luatvietphu@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dichvuluatsu.vn
http://giayphepbuuchinh.com
http://giayphepthanhlapcongty.com
http://thutucgiayphep.com
http://luatvietphu.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *