Chào Ban biên tập, DN tôi là nhà phân phối, DN xuất hàng trong kho cho xe tải chở hàng đi bán, khi xe tải chở hàng đi chào hàng bán thì DN có lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm lệnh điều động, khách hàng chính thức mua hàng mới xuất hóa đơn. Còn không khách nào mua thì phải nhập kho từ xe lại DN. Tôi xin hỏi: DN tôi vẫn hoạt động như trên nhưng quý 1/15 DN không lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm lệnh điều động thì ngoài việc sẽ bị cơ quan quản lý thị trường xử lý phạt thì Thuế có căn cứ gì để phạt không?

Nội dung này được Luật Việt Phú tư vấn như sau:

Tại Khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định:
5. Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Do đó, bên cạnh bị xử phạt hành chính về hóa đơn thì doanh nghiệp còn bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế.
Trên đây là tư vấn về xử phạt hành chính hành vi không xuất hóa đơn chứng từ khi vận chuyển hàng. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Nghị định 109/2013/NĐ-CP .
Trân trọng!